Uống Nước Ngọt Có Bị Tiểu Đường Không?

Nghiên cứu về Uống nước ngọt có bị tiểu đường không

Trường Đại học Harvard đã tổ chức một cuộc nghiên cứu khảo sát gần đây. Khảo sát về những người tiêu thụ thức uống có đường bổ sung hoặc đường tự nhiên. Qua khảo sát cho thấy những người tham gia phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn mức bình thường.Và dĩ nhiên, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm khi người bệnh chuyển sang uống các loại nước lọc hoặc trà.

Top 3 loại nước ngọt uống nhiều không tốt có thể gây tiểu đường

Dưới đây là 3 loại đồ uống có chứa lượng đường cao hơn hẳn mà con người cần tuyệt đối tránh xa nếu không muốn mắc bệnh tiểu đường:

Coca

Hàm lượng đường trong nước uống cola quả thực rất đáng kinh ngạc. Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Công cộng – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington cho biết: Loại lon Coca 355ml thông thường có chứa tới 9.5 thìa cà phê đường; và tương tự, một chai Coca loại 600ml chứa tới 16 muỗng cà phê đường

Uống Nước Ngọt Có Bị Tiểu Đường Không?

Và theo hướng dẫn Chế độ ăn uống của Hoa Kỳ 2015-2020 đã khuyến nghị, mỗi người chỉ nên bổ sung tối đa 12 muỗng cà phê đường/ngày. Còn hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ thì đưa ra lời khuyến nghị: đối với nam giới chỉ nên tiêu thụ 9 thìa/ngày và phụ nữ là 6 thìa/ngày.

Do đó, bất kể bạn uống loại cola nào, một cốc mỗi ngày cộng thêm các chế độ ăn uống khác cũng làm vượt quá lượng đường khuyến nghị hàng ngày.

Xem thêm : Máy đo đường huyết để kiểm tra có bị tiểu đường không ?

Nước tăng lực

Uống Nước Ngọt Có Bị Tiểu Đường Không?

Theo số liệu thống kê trung bình: Nước tăng lực của các nhãn hiệu khác nhau có thể chứa từ 10 đến 12 muỗng cà phê đường/lon, tương đương với nước ngọt. Hơn nữa, việc hấp thụ một lượng lớn caffein sẽ làm cơ thể bị tăng huyết áp, và ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của con người bởi các chất phụ gia có trong nước uống tăng lực. Vì thế, đại học Harvard khuyến cáo con người tốt nhất là không nên uống nước tăng lực.

Và các loại đồ uống thể thao cũng vậy. Mọi người thường nghĩ, các loại đồ uống này tốt cho sức khỏe vì có thể cung cấp cho vận động viên carbohydrate, chất điện giải và nước trong quá trình tập luyện, nhưng đối với người bình thường, chúng cũng chỉ là một nguồn cung cấp calo và đường khác, với hàm lượng chứa khoảng 5 đến 7 muỗng cà phê đường/lon.

Nước hoa quả tự nhiên

Mặc dù nước hoa quả có chứa các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và chất phytochemical rất tốt cho cơ thể, nhưng loại nước này cũng chứa nhiều đường và calo tương đương nước ngọt. Theo số liệu thống kê từ trang web của Harvard, các nhãn hiệu nước ép trái cây 100% khác nhau có chứa lượng đường từ 10 đến 15 muỗng cà phê/lon.

Cách làm nước ép hỗn hợp có lợi cho sức khỏe bằng máy ép trái cây

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng chỉ rõ thêm: Nếu bạn uống một nửa ly nước ép trái cây mỗi ngày vẫn có thể làm tăng 15% nguy cơ mắc đái tháo đường. Vì vậy mặc dù đường trong trái cây là loại đường fructose tự nhiên, nhưng bạn vẫn cần hạn chế tiêu thụ chúng

Tuy nhiên, nếu thỉnh thoảng bạn muốn uống, hãy đo thử đường huyết trong vòng 30 đến 60 phút trước và sau khi uống để có số liệu so sánh. Bằng cách này, bạn có thể biết được mình nên uống bao nhiêu, giúp bệnh nhân cảnh giác và điều chỉnh lượng đường tiêu thụ vào cơ thể lần sau.

Bạn có thể tham khảo máy đo đường huyết One Call Plus để kiểm tra đường huyết của mình nhé !!

Qua bài viết trên Yteaz mong rằng đã phần nào giải đáp cho bạn thắc mắc uống nước ngọt có bị tiểu đường không? hay uống nước ngọt nhiều có tốt không? Qua đó bạn có thể điều chỉnh trong lối sống hàng ngày của mình và những người thân bên cạnh để có được sức khoẻ tốt nhất bạn nhé!

Hệ thống cơ sở

Hotline :18008115

213 thoughts on “Uống Nước Ngọt Có Bị Tiểu Đường Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *