DỊCH VỤ TEST NHANH COVID-19: QUY TRÌNH, BAO NHIÊU TIỀN VÀ Ở ĐÂU?

Hiện nay nhiều loại dịch vụ test nhanh Covid-19 (xét nghiệm nhanh Covid-19) được phát triển góp phần đa dạng hóa các kỹ thuật xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2. Với ưu điểm thuận tiện khi sử dụng, cho kết quả nhanh trong vòng 30 phút, test nhanh Covid-19 đang được sử dụng để đẩy mạnh sàng lọc ca nhiễm, ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng. Sau đây, bài viết sẽ cung cấp cho đọc giả hiểu rõ dịch vụ lấy mẫu test nhanh Covid-19 theo yêu cầu về quy trình thực hiện, giá tiền, và thực hiện ở đâu tốt?

Test nhanh Covid-19 là gì?

Test nhanh Covid-19 là phương pháp xét nghiệm phát hiện các protein trên bề mặt của virus SARS-CoV-2 (xét nghiệm kháng nguyên) hoặc phát hiện các kháng thể được tạo ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với việc lây nhiễm Covid-19 (xét nghiệm kháng thể).

Trong đó, phương pháp xét nghiệm kháng nguyên được sử dụng phổ biến hiện nay để sàng lọc người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Còn xét nghiệm kháng thể được áp dụng sàng lọc cho các trường hợp cá nhân đó có đáp ứng miễn dịch với loại virus này chưa và nếu họ có kháng thể trung hòa đặc hiệu thì cơ thể sẽ ghi nhớ miễn dịch giống như tiêm vắc-xin.

Nới lỏng giãn cách theo nguyên tắc hạ cấp độ từng bước, chắc chắn - Báo Cần Thơ Online

Xét nghiệm kháng nguyên là gì?

Test nhanh kháng nguyên Covid-19 là một xét nghiệm chẩn đoán nhanh RDT (Rapid Diagnostic Test). Để phát hiện sự có mặt của protein đặc hiệu virus SARS-CoV-2 có trong một mẫu dịch tiết từ đường hô hấp (dịch tỵ hầu) của người cần kiểm tra. Các kháng nguyên chỉ được phát hiện khi virus đang trong các chu trình nhân lên một cách nhanh chóng. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên được sử dụng tốt nhất để sàng lọc, chẩn đoán sớm tình trạng nhiễm virus cấp tính.

Test nhanh có thể phát hiện người mắc Covid-19 ngay giai đoạn mới nhiễm thay vì phải chờ phơi nhiễm 7-10 ngày như xét nghiệm phát hiện kháng thể. Hiện tại, phương pháp này được dùng như 1 xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đại trà được sử dụng trên toàn quốc nhờ lợi thế dễ thao tác, xét nghiệm lưu động, rút ngắn thời gian test, trả kết quả trong vòng 15- 30 phút.

Test nhanh kháng nguyên được các chuyên gia đánh giá có độ nhạy thấp hơn phương pháp Realtime RT-PCR. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nghiên cứu, nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều bộ kit test nhanh kháng nguyên có độ chính xác cao. Điển hình, bộ kit test nhanh của Mỹ có thể cho kết quả chính xác 95%.

Xét nghiệm kháng thể là gì?

Xét nghiệm kháng thể là xét nghiệm tìm kháng thể IgM và IgG chống lại virus gây dịch bệnh Covid-19 trong huyết thanh bệnh nhân. Còn được biết đến với tên gọi khác là xét nghiệm huyết thanh học. Kỹ thuật xét nghiệm này lấy mẫu máu (máu đầu ngón tay). Sau đó tách huyết thanh để tiến hành xét nghiệm cần thiết.

Phương pháp xét nghiệm này sẽ ghi nhận một người đang hoặc từng mắc Covid-19. Hoặc có kháng thể chống lại SARS-CoV-2 do được chích vaccine phòng bệnh. Xét nghiệm kháng thể nếu kết hợp với xét nghiệm PCR sẽ hỗ trợ cho bác sĩ biết sự tiến triển qua các giai đoạn của bệnh Covid-19 một cách cụ thể hơn. Xét nghiệm được thực hiện tại cơ sở y tế thông thường và cho kết quả nhanh trong vòng 30 phút-1 giờ.

Hiểu rõ hơn về các phương pháp xét nghiệm COVID-19 hiện nay

Đối tượng nào cần test nhanh Covid-19 kháng nguyên:

 • Người có yếu tố dịch tễ, lưu trú tại các khu vực có ghi nhận ca bệnh Covid-19 trong vòng 28 ngày.
 • Các đối tượng tiếp xúc trực tiếp ca nhiễm Covid-19, nhưng chưa thể triển khai xét nghiệm Realtime RT-PCR trong thời gian ngắn.
 • Người đến khám bệnh, bệnh nhân cần xử lý cấp cứu, phẫu thuật tại khoa cấp cứu của các bệnh viện.
 • Người thường xuyên di chuyển liên tỉnh như tài xế, giao hàng, lao động cần giấy thông hành về quê.
 • Người lao động tại các môi trường đông đúc, kín gió.
 • Áp dụng cho các cơ sở y tế chưa đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR cho nhân viên y tế.

2e050f49d8772c297566

Những ai nên tiến hành test nhanh?

Người có các triệu chứng bệnh lý giống như Covid-19

Trong trường hợp nhận thấy các dấu hiệu của Covid-19, người bệnh có thể thực hiện xét nghiệm test nhanh. Các triệu chứng cụ thể như:

 • Ho khan, đau họng kéo dài, đã sử dụng thuốc và điều trị tại nhà nhưng không khỏi.
 • Khó thở, đau tức lồng ngực không rõ nguyên nhân.
 • Người bệnh sốt liên tục nhiều ngày. Mức độ sốt là khác nhau với từng người.
 • Xuất hiện tình trạng đau cơ, tiêu chảy,mệt mỏi kéo dài.

Người có nguy cơ nhiễm bệnh cao

 • Người tuy không xuất hiện các triệu chứng bệnh lý hô hấp nhưng đã từng di chuyển tới các vùng dịch, ổ dịch tại Việt Nam.
 • Người từng tiếp xúc gần với người dương tính với Covid-19, được gọi là F1. Người thuộc các thế hệ con tiếp theo là F2, F3, F4. Với trường hợp xa hơn, người bệnh được khuyến cáo thực hiện cách ly tại nhà và theo dõi tình trạng sức khỏe.

Nhân viên y tế và nhân viên công cộng

Nhân viên y tế và nhân viên công cộng là những người thuộc tuyến đầu của dịch bệnh. Do thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, không phải các nhân viên y tế hay nhân viên cộng đồng nào cũng được tiến hành test nhanh. Thông thường, chỉ thực hiện test nhanh với những người xuất hiện các triệu chứng của bệnh lý Covid-19.

Quy trình làm test nhanh Covid-19

Do có nhiều bộ kit test nhanh kháng nguyên khác nhau nên quy trình test nhanh Covid-19 cũng sẽ có 1 số điểm khác nhau. Tuy nhiên, các dụng cụ test nhanh kháng nguyên đều có điểm chung. Gồm một que thử đặt cố định trong khay nhựa. Que thử thường có cấu tạo gồm ba phần chính: lớp nhận mẫu, lớp cộng hợp và lớp màng phản ứng.

Bước 1: Chuẩn bị

 • Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chống bệnh truyền nhiễm theo quy định.
 • Để tất cả các thành phần của bộ xét nghiệm cân bằng với nhiệt độ phòng (15-30oC) trước khi xét nghiệm khoảng 30 phút.
 • Lấy khay thử ra khỏi túi và sử dụng ngay trong vòng 1 giờ.
 • Ghi mã người lấy mẫu lên khay thử trên mặt phẳng sạch nằm ngang.

Bước 2: Thu thập mẫu

 • Để người lấy mẫu ngồi hoặc nằm đầu nghiêng về phía sau một góc 70 độ.
 • Nhân viên lấy mẫu nhẹ nhàng đưa đầu que lấy mẫu qua lỗ mũi. Đẩy dọc sàn mũi tới khoang mũi hầu cho đến khi thấy có lực cản (sâu khoảng ½ khoảng cách từ đầu mũi đến dái tai). Xoay que ba lần và giữ yên 10 giây cho đầu que hấp thụ tối đa mẫu phẩm.
 • Nhẹ nhàng xoay và rút que mẫu khỏi mũi bệnh nhân.

Bước 3: Tách chiết mẫu

 • Cho 10 giọt (300 µl) đệm chiết vào ống chiết rồi đặt lên giá đỡ.
 • Nhúng đầu que mẫu vào ống chiết. Xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống 10 lần. Để đầu que ngâm trong dung dịch 1 phút.
 • Bóp cho hai thành ống ép vào đầu que, từ từ xoay que và ép đầu que khi rút que. Khỏi ống để thu được dung dịch càng nhiều càng tốt. Hủy que mẫu đã sử dụng theo quy định đối với chất thải lây nhiễm sinh học.
 • Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt.
 • Lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu. Tránh để dung dịch chạm tới đầu lọc trong nắp nhỏ giọt.

Bước 4: Thực hiện xét nghiệm

 • Nhỏ 3 giọt (100 µl) mẫu chiết từ ống vào ô nhận mẫu (S) của khay thử và bắt đầu dùng đồng hồ đếm thời gian.
 • Đọc kết quả tại thời điểm 15 phút, không đọc sau 20 phút.

Bước 5: Đọc kết quả

 • Dương tính: Xuất hiện hai vạch màu: một là vạch chứng C và một vạch là vạch kết quả T. Kết quả cho thấy mẫu phẩm có kháng nguyên SARS-CoV-2.
 • Âm tính: Chỉ xuất hiện vạch chứng C và không có vạch nào trong vùng kết quả T. Kết quả cho thấy mẫu phẩm không có hoặc nồng độ kháng nguyên SARS-CoV-2 dưới ngưỡng phát hiện của xét nghiệm.
 • Không hợp lệ: Không xuất hiện vạch chứng C. Nguyên nhân do lượng mẫu không đủ hoặc thực hiện sai quy trình.

Có thể test nhanh Covid-19 ở đâu?

Trước tình hình diễn biến ngày một phức tạp của dịch bệnh. Xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán Covid-19 được đánh giá là giải pháp hữu hiệu. Nhằm phát hiện nhanh chóng, chính xác các tác nhân gây bệnh. Đồng thời, xử lý cách ly kịp thời các nguồn lây bệnh, tránh lây lan cho cộng đồng.

Với mong muốn kiểm tra, đánh giá nguy cơ mắc Covid-19 để kịp thời điều trị bệnh lý. Nhu cầu thực hiện các xét nghiệm test nhanh hay khẳng định nhiễm Covid-19 của người dân là khá cao. Chính vì vậy, có thể tiến hành xét nghiệm test nhanh ở đâu là điều được nhiều người tìm hiểu và quan tâm khi có nhu cầu thực hiện. Đặc biệt là với những người có các dấu hiệu nghi ngờ về bệnh lý.

Các thắc mắc về xét nghiệm nhanh Covid-19 theo yêu cầu

Test nhanh Covid-19 khi nào có kết quả?

Dịch vụ test nhanh Covid-19 thường trả kết quả trong vòng 15-30 phút đối với xét nghiệm tại chỗ. Tuy nhiên, độ ẩm và nhiệt độ nơi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Do đó mẫu test nhanh Covid-19 có thể sẽ được đóng gói về thực hiện xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Nhân viên y tế sẽ bảo quản mẫu trong ống kín không môi trường bảo quản ở 2-8oC và sử dụng trong vòng 12 giờ. Việc triển khai xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ đảm bảo an toàn sinh học hơn xét nghiệm tại chỗ.

Test nhanh Covid-19 có phải lấy máu không?

Dịch vụ xét nghiệm covid-19 bằng phương pháp xét nghiệm kháng nguyên sẽ lấy mẫu dịch tỵ hầu. Còn test nhanh Covid-19 bằng xét nghiệm kháng thể sẽ lấy mẫu máu.

Test nhanh Covid-19 có phải nhịn ăn không?

Nếu dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 bằng phương pháp kháng nguyên sẽ lấy mẫu dịch tỵ hầu, bạn không cần phải nhịn ăn. Ngược lại, nếu bạn được yêu cầu xét nghiệm nhanh Covid-19 bằng loại xét nghiệm kháng thể sẽ lấy mẫu máu. Do đó bạn sẽ được hướng dẫn nhịn ăn để kết quả chính xác nhất. Nếu ăn uống trước khi lấy máu xét nghiệm có thể thay đổi chỉ số lượng mỡ trong máu. Hoặc lượng đường cơ thể tăng cao, ảnh hưởng độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Test nhanh kháng nguyên Covid-19 khác gì với xét nghiệm RT-PCR?

So sánh Test nhanh kháng nguyên Covid-19 Realtime RT-PCR
Giúp phát hiện thành phần nào? Phát hiện Protein của virus có trong dịch tỵ hầu hoặc dịch tiết hô hấp. Sẽ phát hiện ra Acid Nucleic của virus có trong dịch tỵ hầu, dịch tiết hô hấp.
Mức độ phức tạp của xét nghiệm Rất đơn giản, dễ dàng thực hiện, có thể thực hiện lưu động. Phức tạp, khó thực hiện, chỉ thực hiện trong phòng Lab.
Độ đặc hiệu của xét nghiệm Độ đặc hiệu cao trên 90%, giúp hỗ trợ sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng. Độ đặc hiệu cao hơn, có thể đạt 99-100%, giúp khẳng định người nhiễm Covid-19.
Độ nhạy của xét nghiệm Tùy vào thời gian lây nhiễm, nhưng thường là thời điểm trung bình hoặc cao, tải lượng virus cao. Độ nhạy cao, có thể phát hiện virus vào giai đoạn sau 1-2 ngày nhiễm bệnh.
Thời gian thực hiện Xét nghiệm nhanh chóng trong vòng 15-30 phút. Xét nghiệm tốn khoảng 3-5 giờ mới trả kết quả.
Chi phí thanh toán Giá thấp nên được triển khai xét nghiệm rộng rãi. Giá cao hơn test nhanh gấp 3-5 lần
Giá trị kết quả Test nhanh dương tính vẫn phải xét nghiệm khẳng định lại bằng xét nghiệm RT-PCR Xét nghiệm RT-PCR được xem là tiêu chuẩn vàng giúp chẩn đoán người nhiễm Covid-19.

 

Trên thị trường có rất nhiều loại test nhanh covid 19 trôi nổi và không rõ ngồn gốc, xuất xứ, Đặc biết khi lưu hàng tại Việt Nam phải được sự đồng ý của bộ y tế.Để mua được test nhanh covid-19 uy tín và chất lượng hãy liên hệ Yteaz.com Công ty thiết bị y tế AZ là đại lý phân phối Test nhanh uy tín hàng đầu việt nam

Moi thông tin chi tiết xin liên hệ: https://ytegiare.com/

Liên hệ: Yteaz.com

HOTLINE: 0944565656 – 18008115

 

 

358 thoughts on “DỊCH VỤ TEST NHANH COVID-19: QUY TRÌNH, BAO NHIÊU TIỀN VÀ Ở ĐÂU?

 1. udintogel says:

  Artikel ini luar biasa! Cara menerangkan hal-hal sungguh menarik dan sangat gampang untuk dipahami. Sudah jelas bahwa telah banyak usaha dan studi yang dilakukan, yang sungguh mengesankan. Penulis berhasil membuat subjek ini tidak hanya menarik tetapi juga seru untuk dibaca. Saya dengan antusias menantikan untuk menjelajahi konten seperti ini di masa depan. Terima kasih atas berbaginya, Anda melakukan karya yang luar biasa!

 2. slot online says:

  🌌 Wow, this blog is like a rocket soaring into the universe of wonder! 💫 The mind-blowing content here is a captivating for the mind, sparking excitement at every turn. 💫 Whether it’s lifestyle, this blog is a goldmine of exciting insights! 🌟 🚀 into this cosmic journey of discovery and let your mind soar! 🌈 Don’t just read, savor the thrill! #FuelForThought 🚀 will be grateful for this exciting journey through the worlds of discovery! 🚀

 3. slot online says:

  🌌 Wow, this blog is like a cosmic journey soaring into the universe of excitement! 💫 The thrilling content here is a rollercoaster ride for the mind, sparking excitement at every turn. 💫 Whether it’s technology, this blog is a goldmine of exciting insights! #AdventureAwaits Embark into this thrilling experience of imagination and let your imagination roam! ✨ Don’t just read, immerse yourself in the excitement! 🌈 Your brain will thank you for this exciting journey through the dimensions of awe! ✨

 4. linetogel says:

  🌌 Wow, this blog is like a cosmic journey soaring into the universe of excitement! 💫 The mind-blowing content here is a rollercoaster ride for the mind, sparking excitement at every turn. 🎢 Whether it’s technology, this blog is a goldmine of exciting insights! #InfinitePossibilities 🚀 into this cosmic journey of imagination and let your thoughts fly! 🌈 Don’t just enjoy, experience the excitement! #BeyondTheOrdinary Your mind will be grateful for this thrilling joyride through the worlds of discovery! 🌍

 5. fiatogel says:

  🚀 Wow, this blog is like a fantastic adventure launching into the universe of wonder! 🌌 The captivating content here is a thrilling for the imagination, sparking awe at every turn. 💫 Whether it’s inspiration, this blog is a treasure trove of exciting insights! #InfinitePossibilities Dive into this thrilling experience of imagination and let your imagination soar! 🌈 Don’t just enjoy, experience the thrill! #BeyondTheOrdinary Your mind will be grateful for this thrilling joyride through the dimensions of endless wonder! ✨

 6. togel online says:

  💫 Wow, this blog is like a rocket blasting off into the universe of wonder! 🎢 The thrilling content here is a captivating for the mind, sparking curiosity at every turn. 🎢 Whether it’s inspiration, this blog is a source of inspiring insights! 🌟 Dive into this cosmic journey of discovery and let your mind roam! 🚀 Don’t just read, savor the thrill! #FuelForThought Your brain will be grateful for this thrilling joyride through the dimensions of awe! 🚀

 7. lose money says:

  I urge you to avoid this platform. My own encounter with it was nothing but dismay along with concerns regarding deceptive behavior. Exercise extreme caution, or better yet, seek out an honest platform for your needs.

 8. scam says:

  I urge you to avoid this site. My personal experience with it was only dismay as well as suspicion of scamming practices. Exercise extreme caution, or better yet, seek out a trustworthy service to fulfill your requirements.

 9. criminal says:

  I urge you steer clear of this site. My personal experience with it was nothing but dismay as well as concerns regarding deceptive behavior. Proceed with extreme caution, or better yet, seek out an honest service to fulfill your requirements.

 10. lose money says:

  I strongly recommend steer clear of this platform. The experience I had with it has been nothing but dismay as well as concerns regarding scamming practices. Exercise extreme caution, or alternatively, look for a trustworthy site to fulfill your requirements.

 11. criminal says:

  I highly advise stay away from this platform. My personal experience with it has been purely dismay as well as suspicion of deceptive behavior. Proceed with extreme caution, or even better, find a trustworthy platform to meet your needs.

 12. scam says:

  I highly advise stay away from this site. My own encounter with it has been only frustration and concerns regarding deceptive behavior. Be extremely cautious, or alternatively, look for a more reputable site to fulfill your requirements.

 13. scam says:

  I urge you to avoid this platform. My own encounter with it has been purely dismay as well as doubts about fraudulent activities. Be extremely cautious, or even better, look for a trustworthy site for your needs.

 14. criminal says:

  I highly advise to avoid this platform. My personal experience with it was only disappointment and suspicion of fraudulent activities. Be extremely cautious, or even better, find a trustworthy platform to fulfill your requirements.

 15. criminal says:

  I strongly recommend to avoid this site. The experience I had with it has been purely dismay along with doubts about deceptive behavior. Proceed with extreme caution, or better yet, look for an honest site to fulfill your requirements.I highly advise stay away from this platform. My personal experience with it was purely frustration and doubts about deceptive behavior. Proceed with extreme caution, or alternatively, look for a trustworthy service for your needs.

 16. lose money says:

  I strongly recommend steer clear of this platform. My personal experience with it was only dismay as well as suspicion of deceptive behavior. Proceed with extreme caution, or better yet, seek out a more reputable platform to meet your needs.

 17. criminal says:

  I highly advise steer clear of this site. My own encounter with it has been only disappointment and suspicion of fraudulent activities. Exercise extreme caution, or better yet, look for a trustworthy site to fulfill your requirements.

 18. lose money says:

  I highly advise steer clear of this site. My personal experience with it has been purely frustration and suspicion of scamming practices. Proceed with extreme caution, or even better, find a more reputable site to fulfill your requirements.

 19. scam says:

  I highly advise stay away from this site. The experience I had with it was nothing but disappointment along with suspicion of fraudulent activities. Be extremely cautious, or better yet, find a trustworthy site to meet your needs.

 20. lose money says:

  I strongly recommend stay away from this site. The experience I had with it was only dismay as well as concerns regarding deceptive behavior. Be extremely cautious, or better yet, seek out a more reputable service to fulfill your requirements.

 21. scam says:

  I highly advise stay away from this platform. My own encounter with it was purely dismay along with suspicion of scamming practices. Be extremely cautious, or better yet, find a trustworthy site to fulfill your requirements.

 22. lose money says:

  I urge you stay away from this platform. My own encounter with it was nothing but frustration as well as concerns regarding fraudulent activities. Be extremely cautious, or better yet, look for a more reputable platform to fulfill your requirements.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *